5 BƯỚC THOÁT KHỎI SUY NGHĨ C.ẨU TH.Ả VÀ LƯỜI BIẾNG ĐỂ THÀNH CÔNG

5 BƯỚC THOÁT KHỎI SUY NGHĨ C.ẨU TH.Ả VÀ LƯỜI BIẾNG ĐỂ THÀNH CÔNG

“Người đọc quá nhiều mà dùng tới bộ ó.c quá ít thì sẽ rơi vào thói quen suy nghĩ lười biếng” – Albert Einstein

Và “tại sao mọi người lại quá dễ dàng tin vào những t.in gi.ả tràn lan trên mạng?”
Tiêu đề và bài báo này của tờ New York Times đã mở mang tầm m.ắt của tôi – mặc dù không theo cách mà tôi mong đợi. Bài báo đã đ.ánh thức tôi về cách suy nghĩ c.ẩ.u th.ả của mình và sự lười biếng về trí tuệ.

Vâng, thật t.rớ tr.êu!
Thói quen hiện nay của con người là chỉ lướt thông tin trên điện thoại hoặc đảo qua các trang sách và tiêu đề báo chí để nắm được vài ý niệm mơ hồ về các câu chuyện xã hội xung quanh mình, để cảm thấy bản thân không quá lỗi thời, vẫn cập nhật tin tức như ai nhưng họ lại không tập trung cẩn thận vào nội dung thực sự của những tin mình đọc được là gì. Khi lướt qua các thông tin, bạn khó có khả năng ch.ìm s.âu và hấp thụ, phân tích những gì bạn đang nhìn hoặc nghe thấy.

“Nếu có một cách để tránh được việc phải gắng sức, bản chất con người chúng ta đều sẽ muốn làm như thế”, theo ý kiến của giáo sư tâm lý xã hội Matthew Lieberman của Đại học UCLA. Chính vì vậy, bản thân chúng ta sẽ luôn tồn tại cái gọi là “năng lực bảo toàn năng lượng” của mình cả về m.ặt tinh thần lẫn thể chất.

Mà việc phải đ.ào s.âu suy nghĩ đương nhiên sẽ tốn nhiều năng lượng rồi. Nên sâu thẳm là chúng ta sẽ luôn có xu hướng duy trì bản thân trong một trạng thái ổn định đó thôi.

Nói cách khác, khi bạn đọc rất nhiều thông tin, hoặc là đọc thông tin mà chỉ tiếp nhận một chiều, không chịu suy nghĩ đ.ào s.âu phân tích, không hướng vào vấn đề của bản thân mình, không ứng dụng vào đời sống, không chia sẻ lại với mọi người, thì lâu dần bạn sẽ trở thành một người lười biếng, không đơn thuần chỉ trong suy nghĩ mà sẽ dẫn đến cả hành động và thói quen sống của bạn cũng vậy.

Và sau đây là năm hành động có thể giúp bạn tránh khỏi thói quen suy nghĩ lười biếng:

– Dành thời gian khi bạn nhạy bén nhất để đọc các tài liệu quan trọng về bản thân và những thứ khác.

– Sau khi đọc xong, tiếp thu xong, hãy thảo luận những gì bạn đọc với bạn bè, bao gồm cả việc đặt câu hỏi.

– Tự hỏi bản thân và những người khác xem liệu bạn có thể nhớ những ý chính và biết sự khác biệt giữa thực tế và hư cấu? Cái gì đúng cái gì sai?

– Suy nghĩ về những gì bạn đã học được và những gì bạn cần làm, vạch rõ hành động ra và làm nó.
Lặp lại quy trình trên.

Trang Huynh Nguồn: Sưu tầm

Bài viết liên quan :

5.00 avg. rating (99% score) - 3 votes
Leave a Reply

Your email address will not be published.

*

*