Bán hàng cần viết content chất hay không?

Bán hàng cần viết content chất hay không?

Không cần câu trả lời thì 90% đều hiểu là cần viết content chất, nếu không có content để mô tả sản phẩm thì làm sao khách hàng biết được sản phẩm mà đang mua nó như thế nào, cách sử dụng ra sao? Quay về thời xa xưa cồ hủ một chút, cái thời Cha Mẹ chúng ta. Cha và Mẹ mình năm nay đã 61 tuổi, buôn bán thời ấy thì làm gì có internet mà lên chọn sản phẩm và đánh giá món đồ ấy ra sao mà mua. Muốn mua một sản phẩm hằng ngày cứ ra ngoài chợ hay vào các cửa hàng chuyên dụng mà tận nơi sò mó và trả giá rồi mang mà dùng thôi. Đến thời của tôi thì phát triển một chút là có internet phát triển sử dụng cái máy tính bàn CPU to đùng, cái thời mà dùng chat yahoo phiên bản chỉ có text và cái icon cơ bản. Tôi nhớ cái năm tôi xài yahoo để chat là năm lớp 10 năm 2004 lúc này website sản phẩm thiết kế sản phẩm chưa có nhiều lắm, lèo tèo cũng ít mà cái thời học sinh của tôi chỉ có ăn và chơi nghiên cứu website này nọ chưa nhiều. 

Thời kỳ nào bùng nổ website bán hàng thương mại điện tử

Nếu cuối năm 2003 số người truy cập Internet ở Việt Nam là khoảng 3,2 triệu người, thì đến nay con số này đã tăng lên gấp năm tức khoảng 15 triệu người, chiếm tỷ lệ 16% dân số cả nước. Những thống kê này cho thấy một tín hiệu lạc quan về sự phát triển thương mại điện tử (TMĐT) ở Việt Nam trong giai đoạn 2006 – 2010.

thoi-dai-thuong-mai-dien-tu

Theo thống kê của Vụ Thương mại điện tử thuộc Bộ Thương mại, đến cuối năm 2005, Việt Nam đã có khoảng 20.000 website của các doanh nghiệp, trong đó số tên miền.vn (như .com.vn,.net.vn…) đã tăng từ 2.300 (năm 2002) lên 5.510 (năm 2003) và 9.037 (năm 2004). Những năm 2003, 2004 các website sàn giao dịch B2B (marketplace), các website rao vặt, các siêu thị trực tuyến B2C… đua nhau ra đời.

Thời kỳ bùng nổ kinh doanh internet khoảng 2010 rầm rộ phát triển dần, tất cả sản phẩm đều thông qua website, mỗi sản phẩm đều thông qua mạng máy tính. Lúc này người dùng chỉ cẩn lên internet lên google gõ tìm tên sản phẩm, xem giá cả và thông tin rồi chọn sản phẩm giao tận nhà. 

Làm sao người dùng tiếp cận thương mại điện tử dễ dàng

Theo xu hướng cung và cầu, kinh doanh theo hướng khách hàng cần tôi cung cấp sản phẩm đó. Để phát triển được nhu cầu sản phẩm cho tận tay người tiêu dùng cần qua nhiều giai đoạn như xem sản phẩm và cần xem xét giá cả. Tất cả đều ấy qua mạng toàn cầu, người ta có thể kết nối nhanh chóng với nhau qua kênh internet nhiều quốc gia với nhau. Giao thương, giao dịch toàn cầu, sản phẩm đa dạng và phong phú hơn, nhu cầu người tiêu dùng ngày càng tăng cao. Đẩy nhanh mức sống người tiêu dùng Việt và toàn thế giới. Thời đại kỷ nguyên kỹ thuật số, làm rút ngắn nhiều giai đoạn là điều mà người bán hàng mong muốn và thu lại lợi nhuận cao hơn. 

Mô tả sản phẩm như thế nào để bán được hàng 

Hãy đóng vai trò là người tiêu dùng có nhu cầu tìm sản phẩm qua google thì bạn làm sao truyền tải được sản phẩm đến nhu cầu người dùng mà không làm nội dung sản phẩm hay chỉ dùng hình ảnh. Anh A mua cái áo, vào tìm sản phẩm ở website và anh ta xem kỹ sản phẩm trên website từ màu sắc, đến tất tần tật các thông tin về cái áo để anh quyết định mua hay không? Lúc này anh ta không phải tìm một website mà nhiều website để chọn lựa. Cái chốt được hàng là nếu sản phẩm có phần viết content chất đúng nhu cầu anh ta cần và giá cả phù hợp thì anh sẽ đồng ý mua hàng. Trường hợp còn lại là nếu cửa hàng ấy có làm marketing thương hiệu uy tín thì chỉ cần xem sơ sản phẩm và hình ảnh cũng có thể chốt được hàng ngay. Trường hợp ấy dành cho thương hiệu đã lâu đời và có độ uy tín có sẵn. 

Cái thời bán hàng truyền miệng, cái truyền thống giờ vẫn còn sử dụng nhưng kinh doanh online là điều đang phát triển hiện nay. Xây dựng hệ thống marketing vững chải và nội dung PR báo chí là điều nên đầu tư. Bạn cần đội ngũ PR đủ chuyên, đủ chất những cái sáng tạo nội dung để chốt hàng. 

kinh-doanh-dau-dua-nguyen-chat

Như ví dụ cụ thể tôi bán hàng thông qua internet kênh online digital rất nhiều: sản phẩm dầu dừa nguyên chất Tiền Giang của tôi. Sản phẩm thô tôi tạo kênh Fb và website, tôi làm content hình ảnh, cách sử dụng dầu dừa nguyên chất, công dụng của dầu dừa… Ngày xưa ông bà ta hay dùng dầu dừa để chăm sóc mái tóc dài và mượt., Ngày nay thì công dụng của dầu dừa nguyên chất nhiều hơn nữa. Cái gì tự nhiên thì chắc chắn sẽ tốt hơn rất cái công nghiệp hóa. 

Đừng tưởng bán hàng dầu dừa nguyên chất là dễ dàng, độ cạnh tranh cũng khó chơi lắm đấy. Cứ thử tưởng tượng và google mà tìm kiếm trải nghiệm cái thú vị trên google nhé. Nếu không xây dựng nội dụng vững chải thì chắc chắn bạn sẽ thua trong chiến lược PR nội dụng. 

Tóm lại: Thời đại công nghệ số phát triển thì đồng thời digital content cũng rất cần để bán được sản phẩm cho người dùng hiệu quả. 

 

Bài viết liên quan :

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*