“Chần chừ” thói quen xấu làm bạn mất đi nhiều cơ hội?

Chần chừ căn bệnh mà chúng ta ai cũng mắc phải. Vậy lý do nào làm chúng ta chần chừ và ai sinh ra cũng đều có cái đầu biết tính toán, căn bệnh chần chừ như virus ai cũng mắc phải, vậy làm sao để chúng ta phòng ngừa tránh hậu quả cao nhất. 

can-benh-chan-chu-cua-tranghuynh-2

Bài viết này Trang Huỳnh chia sẻ vì chần  chừ mà Trang đã mất đi nhiều cơ hội quý giá đáng lẽ ra mình đã đạt nhưng do còn chần chừ mà lúc này khi nhìn lại Trang phải hối tiếc. Nói một ví dụ cụ thể đi ra chợ mua con cá để làm món cá chiên xốt cà, đem theo 10.000 đồng tính từ xa là mua 1 con thôi, khi ra đến chợ xuất hiện 2 loại cá: cá nục 8k/kg, cá chỉ vàng 9k/kg cả 2 loại cá này đều sốt cà rất ngon và lúc này chúng ta sẽ có sự so sánh nên mua loại nào lúc này. Suy nghĩ do dự và chần chừ quyết định đi thêm 1 vòng xem còn loại nào nữa không? Đây là tình huống chúng ta chần chừ cân đo để mua được con cá tốt mà phải tốt nhất. Con người ai cũng thế cũng muốn chọn điều tốt mà phải là tốt hơn và hơn nữa. Thật là đúng với đồng tiền thì khi bỏ ra thì chúng ta có quyền lựa chọn cái gì tốt và tốt nhất mà chọn, không ai chọn cái gì xấu mà xấu hơn. Khi lựa chọn chúng ta thường đưa ra 2 luận điểm khách quan và chủ quan đánh giá để lựa chọn và đi kèm chần chừ hay quyết định nhanh đưa ra cái kết quả. Nhưng trong cuộc sống này có điều gì là hoàn hảo mãi mãi không có sự lựa chọn đúng hay sai là tôi sai mà bạn là đúng hoặc bạn đúng tôi sai.  Tất cả đều có 2 mặt trắng và đen khi quyết định lựa chọn. 

can-benh-chan-chu-cua-tranghuynh-1

Người chiến thắng là người biết lựa chọn đúng thời gian, địa điểm thời cơ và ngăn cái bệnh chần chừ kia bạn sẽ thành công. Thật quá đơn giản để ngăn căn bệnh chần chừ đó quyết và làm thôi, khi còn chần chừ nghĩa là làm thời gian của bạn tăng lên và hậu quả liệu có thành công. Khi quyết định mua con cá thì dù sao cũng cần phải làm món ăn trưa thì tại sao còn chần chừ về cái giá để đưa ra cái tốt nhất, liệu khi quay lại còn con cá nào cho bữa trưa hay không? Chần chừ làm chúng ta mất đi cơ hội này và liệu bạn có đảm bảo là chúng ta còn cơ hội nào khác. 

Một khía cạnh khác của vấn  đề anh bạn tôi lại luận: chần chừ cũng tốt mà em, vì anh này mua sản phẩm giá trị lớn là mua nhà để định cư nên khi quyết định giữ chỗ cũng đắn đo, chờ đợi cái con giá để xuống tiền. Và hậu quả là nhà không có và anh ấy vẫn chưa xuống tiền. Theo quan điểm của một người bạn và khách hàng, Trang Huỳnh luôn ủng hộ anh, anh luôn đúng trong trường hợp này. Số tiền anh bỏ là tiền tỷ và anh có sự lựa chọn khác với ngân sách của gia đình, anh chờ là đúng và em cũng không dám chắc lấy được nhà cho anh ngay giai đoạn đầu thôi anh em cứ chờ anh nhé. Đúng là lúc này chần chừ và chờ đợi là đúng, quan điểm mỗi người nhìn nhận vấn đề luôn đúng. Quan trọng là chúng ta chọn thời điểm và hạn chế chần chừ trong một số trường hợp để đưa ra quyết định đúng đắn. 

can-benh-chan-chu-cua-tranghuynh

Cái chần chừ làm Trang Huỳnh phải hối hận nhiều thứ: Vì chần chừ chọn công việc nên giờ đây ngồi tại đây viết nên bài này, vì chần chừ nên không dám ký đơn vào quyết định chung thân chọn con đường độc thân kinh doanh, vì chần chừ nên làm sale bất động sản chỉ biết chia sẻ nhiều lúc không thuộc dự án do lười hay do quá ôm đồm….. Hậu quả kinh khủng lắm các bạn ạ: cuộc sống rong ruổi mà nhiều lúc hỏi ta quyết định đúng hay sai, hôm nay ta làm gì để gặp KH tiềm năng, thật thà quá nên KH tôi nơi đâu. Thật ra cũng phải đúng là đôi khi sai lầm cũng là cơ hội chúng ta thành công hơn, như lúc này được mất cái được nhiều hơn cái mất, Trang Huỳnh tự do trong mức cho phép tôi tham gia kinh doanh và chia sẻ, Trang Huỳnh không phải đại gia nhưng lắm ai được như Trang. 

Căn bệnh “Chần chừ” với ngày làm việc không hiệu quả bằng việc ngồi bên cửa sổ viết nên bài bày chia sẻ cho thế hệ sau đọc. 

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*