Giỏi thôi chưa chắc đã đủ, bạn cần cả sự may mắn nữa

Giỏi thôi chưa chắc đã đủ, bạn cần cả sự may mắn nữa

Vậy đâu là kỹ thuật giúp bạn cải thiện vận may của bản thân?

Dù chúng ta không thể kiểm soát vận may, chúng ta có thể cải thiện để tăng tỷ lệ may mắn lên cao hơn.

Chúng ta có xu hướng nghĩ rằng người thông minh đưa ra quyết định đúng đắn và người không thông minh đưa ra quyết định sai lầm, và may mắn đóng vai trò rất nhỏ. Cho tới khi chúng ta là một trong những người thông minh đó nhưng vẫn gặp vận xấu bởi vì thiếu may mắn.

gioi-chua-chac-da-du-can-su-may-man

Bạn không thể phớt lờ vận may và bạn thật sự không thể lên kế hoạch để đạt được nó. Hầu hết cuộc sống là sự tổng hòa, theo nhiều góc độ, về tài năng và may mắn. Thể tổng hòa này cũng chính là điểm làm cho thể thao trở nên thú vị. Đội tài năng nhất không phải lúc nào cũng thắng, và may mắn đóng vai trò quyết định.

Cho dù khó tới đâu, may mắn là điều chúng ta có thể nuôi dưỡng. Dù chúng ta không thể điều khiển nó, chúng ta có thể cải thiện nó. Hóa ra người may mắn có những đặc trưng giúp tổ chức tính cách của cuộc đời giúp họ ở vị trí trải qua vận tốt và tránh điềm xấu.

Phương pháp 1: Nhận thức vai trò của vận may

Khi kẻ thua cuộc thua, họ đổ cho vận mệnh. Khi người thắng cuộc thắng, đó là vì họ thông minh.

Nếu bạn muốn trở thành người chiến thắng, bạn phải luôn nhận thức được vai trò của vận mệnh trong cuộc sống của bạn. Khi một kết quả mong muốn được đem lại bởi may mắn, bạn phải nhận thức được thực tế đó. Đừng cố nói với bản thân bạn rằng kết quả đến bởi vì bạn thông minh. Đừng bao giờ nhầm lẫn may mắn với việc lên kế hoạch.

Khi bạn thấy rằng vận may giữ vai trò quan trọng, bạn sẽ nghĩ tình hình có thể thay đổi. Bạn không hy vọng mọi thứ sẽ tiếp tục, điều đó chỉ dành cho những người không nhận thức được vai trò của may mắn bởi vì họ nhầm lẫn việc lên kế hoạch và may mắn.

Quá trình bắt đầu khi kết quả tốt xảy ra một hoặc vài lần. Kẻ thua cuộc nghiên cứu nó, quy nó cho việc lên kế hoạch, và kết luận rằng kế hoạch tương tự sẽ cho ra kết quả tương tự trong tương lai. Và kẻ thua cuộc sẽ lại thua lần nữa.

Người may mắn có tránh việc mắc kẹt theo hướng đó? Điều này không có nghĩa anh/cô ta tránh mạo hiểm. Khá khác biệt, chúng ta sẽ thấy sau đây. Điều này có nghĩa người gặp may khi tham gia một tình huống và tin rằng nó được ảnh hưởng bởi vận mệnh, sẽ thận trọng hành xử, sẵn sàng đi hướng này hoặc hướng khác khi các sự kiện không mong muốn diễn ra.

Việc lên kế hoạch có thể quan trọng hơn may mắn trong hầu hết những gì bạn làm. Mánh khóe ở đây là phải biết bạn đang ở trong tình huống ra sao tại khoảng thời gian cụ thể. Bạn có thể dựa vào kế hoạch của bản thân hay của người khác, hay kết quả sẽ được xác định bởi may mắn?

Phương pháp 2: Tìm kiếm dòng chảy nhanh

Bạn cần phân biệt bản chất mọi người trong tầm mắt của mình: người giàu và người nghèo, người nổi tiếng, người hèn mọn, người hòa đồng; ngay cả người không có bạn và người lập dị.

Khi bạn gặp những người như vậy, hãy dùng những thủ thuật này để nhanh chóng tạo dựng mối quan hệ.

Bạn sẽ không bao giờ muốn bị cô lập. Hãy giữ liên lạc với mọi người và cùng tham gia. Đừng bao giờ ngồi ngoài.

Eric Wachtel, cố vấn quản lý và là giám đốc tuyển dụng ở New York, đã chứng kiến hàng trăm người leo lên bậc thang nghề nghiệp. Trong quan sát của ông, những người đến đường cùng thường là những người cho phép bản thân họ bị cô lập.

Điều tệ hại nhất là tự thu mình ra khỏi mạng lưới tình bạn và tình đồng nghiệp ở nhà và tại nơi làm việc. Nếu bạn không ở trong mạng lưới, bạn sẽ bị cô lập.

Không cần thiết là bạn bè, chỉ là các mối liên hệ. Nhưng để điều này xảy ra mọi người phải biết bạn đang cố gắng làm gì – hay bạn đang muốn đi đâu. Một số ít điều có thể khiến chúng ta vui hơn việc giúp đỡ người khác với may mắn của mình.

Theo Eric Wachtel, nhà cố vấn tuyển dụng được nhắc tới ở trên: “Khá là sung sướng khi bắt điện thoại và nói, ‘Này, Charlie, có một công việc trống có vẻ rất hợp với bạn đây’”.

Những người may mắn thường xuyên hầu như được tìm thấy trong dòng chảy quan hệ vận động nhanh. Tôi chưa từng gặp ai may mắn mà lại là người cô lập hay thậm chí ẩn dật.

Phương pháp 3: Loại bỏ rủi ro

Có 2 cách để trở thành một kẻ chắc chắn thua cuộc trong cuộc sống. Một là mạo hiểm ngu ngốc. Và cách thứ hai chính là không dám mạo hiểm bất kì việc gì. Người may mắn thường có tính cách tránh cả 2 thái cực. Họ tu dưỡng kỹ thuật mạo hiểm theo cách có cân nhắc.

Sau đây là điều thường xảy ra trong cuộc sống. Một số người hành động do suy đoán sẽ được đền đáp. Họ trở nên giàu có và nổi tiếng. Các tờ báo phỏng vấn họ, hỏi họ rằng “Làm thế nào chúng tôi có thể làm điều tương tự mà bạn đã làm?” Và câu trả lời không phải vì may mắn, không, mà là anh ta thông minh, chăm chỉ và đại loại như vậy. Và chúng ta nuốt lấy từng lời đó.

Một phần bởi vì về mặt văn hóa chúng ta ghét những kẻ bài bạc. Phần lớn chúng ta không thích gánh rủi ro. Kẻ bài bạc có ưu điểm mà chúng ta không có nên cách dễ nhất để tìm ra lý do hợp lý để lý giải vì sao chúng ta sẽ ghét họ.

Việc mạo hiểm là thiết yếu. Hãy xem xét cuộc đời của bất kì người may mắn nào, và tất cả các bạn sẽ ngạc nhiên và chắc chắn nhận thấy rằng người đó sẵn sàng, ở một lúc nào đó, mạo hiểm.

Nhu cầu mạo hiểm hiện diện mọi ngóc ngách cuộc sống. Ví dụ, khi yêu. Nếu bạn muốn trải nghiệm sự vui sướng của mối quan hệ này, bạn cũng phải sẵn sàng chịu đau khổ có thể xảy ra. Bạn phải sẵn sàng để thực hiện một cam kết cảm xúc có khả năng làm bạn tổn thương. Nhưng điều đó cũng như việc chơi xổ số. Nếu bạn không đánh cược, bạn sẽ không ở vào thế có thể chiến thắng.

Rủi ro – rủi ro thông minh – là nhân tố chính để có được may mắn. Đi ra đường đua và đặt cược vào kèo 99-1 (đặt 99 phần, ăn được 1 phần) thì chỉ là sự ngu xuẩn.

Phương pháp 4: Dừng đúng lúc

“Đừng cố kéo dài thêm may mắn của bạn”. Cha mẹ tôi từng nhắc lại châm ngôn cổ xưa đó sau khi tôi có được thêm 30 phút trước giờ giới nghiêm, và thay vì vui mừng với điều đó, tôi cố gắng kéo dài nó thêm.

Khi hầu như tất cả người may mắn đều có bản năng hay kinh nghiệm, vận may thường kết thúc sớm hơn bạn muốn. Đôi khi chúng kéo dài nhưng thường thì rất ngắn. Do bạn không bao giờ có thể nói trước khi nào vận may kết thúc, điều thực tế nhất để bảo toàn thành quả của bạn chính là tham gia trò chơi từ sớm. Luôn giả định vận may sẽ rất ngắn ngủi. Đừng bao giờ cố đi cùng vận may đến đỉnh cao nhất.

Mấu chốt ở đây là luôn giả định bạn đang ở trường hợp trung bình.

Cách đơn giản nhất để diễn tả điều này chính là tính xác suất của việc tung đồng xu. Nếu bạn tung nó 1.024 lần, chí có 1 khả năng cao nhất mặt trên xuất hiện 9 lần liên tiếp. Nhưng cũng sẽ xác xuất 32 lần mặt trên xuất hiện 4 lần liên tục. Giải pháp nào là tốt nhất?

Tất nhiên, chọn ‘4 lần liên tục’ vì có xác suất cao hơn. Hay nói đơn giản là chọn vận may ít hơn nhưng khả năng xảy ra cao hơn.

Luôn luôn cắt ngắn vận may. Tất nhiên, sẽ có lúc bạn hối hận vì làm điều này. Vận may sẽ tiếp tục mà không có bạn, và bạn sẽ phải ganh tỵ nhìn tất cả những người khác theo đuổi tiếp vận may đó. Nhưng theo xác suất, những kết quả như thế này không thường xuyên xảy ra.

Một trong những vấn đề chính là còn có vận may dài.

Các sòng bạc công bố những chiến thắng lớn thường là kết quả của vận may dài. Họ làm vậy vì 2 lý do. Đầu tiên, đó là một câu chuyện hay và chúng ta nghĩ chúng ta có thể thắng nhiều hơn chúng ta thật sự có thể. Thứ hai, nó khuyến khích những người đang thắng, giữ các đợt đặt cược lại để họ có thể là một trong những người thắng lớn. Tất nhiên, phần thắng sẽ thuộc về sòng bài nên bạn càng chơi lâu thì may mắn càng xảy ra nhiều hơn với sòng bài.

Chúng ta sẽ không bao giờ biết được may mắn sẽ kéo dài bao lâu nhưng chúng ta biết rằng vận may ngắn sẽ thường xuất hiện hơn vận may dài.

Trang Huỳnh sưu tầm

Bài viết liên quan :

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*