Giữ thực phẩm tươi lâu trong ngày tết làm sao?

Giữ thực phẩm tươi lâu trong ngày tết làm sao?

Vào ngày Tết các chị em thường có thói quen mua nhiều đồ ăn để dự trữ.

Đối với thực phẩm sống

Thịt, cá: Muốn thịt và cá tươi và không bị vi khuẩn xâm nhập, các chị em đừng bảo quản theo cách thông thường là bỏ nguyên phần thịt/ phần cá mua về vào tủ lạnh mà  cần phân nhỏ từng phần. Khi nào cần nấu chỉ cần lấy phần đã chia nhỏ ra là được hoặc dùng một số cách thông thường như phơi, sấy, hun khói… để đảm bảo thịt không bị ôi thiu.

meo-bao-quan-thuc-pham-tuoi-lau

Thịt cá nên bảo quản trên ngăn đá, ngăn mát chỉ nên để 1-2 ngày. Độ dày của miếng thịt không quá 10cm để nhiệt độ đi sâu được vào trung tâm. Cá phải được làm sạch, bỏ ruột, mang trước khi cho vào tủ.

Thực phẩm để trong tủ lạnh cần cho vào hộp kín. Những thói quen như mua thịt, trứng ở chợ về quẳng luôn vào tủ lạnh mà không hề sơ chế rất dễ gây nhiễm khuẩn chéo vì trong tủ lạnh vẫn là vòng tuần hoàn. Nguy cơ ngộ độc có thể xuất phát từ tủ nếu không biết cách bảo quản. Vì vậy, thực phẩm dù sống hay chín cần được rửa sạch cho vào túi hay hộp kín trước khi để vào tủ lạnh.

Rau: Nếu muốn bảo quản được lâu, bạn không nên rửa mà nhặt bỏ lá rau sâu, lá dập, cắt bỏ phần rễ để chỗ thoáng mát. Nếu có tủ lạnh, rửa sạch rau,  để ráo nước và cho vào túi xốp buộc kín, cho túi vào ngăn mát tủ lạnh (5 độ C). Đối với trái cây cũng vậy, rửa sạch để ráo, cho vào túi buộc kín trước khi cất tủ lạnh.

Ớt: Chúng ta thường để ớt ở ngoài hoặc cho vào ngăn mát của tủ lạnh; tuy nhiên để ớt được tươi lâu bạn nên rửa sạch, để ráo, cất vào hộp đã đậy nắp và cho vào ngăn đá. Như vậy, ớt sẽ rất tươi và có màu như ban đầu.

Cà rốt, gừng: Để gừng, cà rốt được ngon và tươi lâu như khi mới mua về, bạn đừng cho vào tủ lạnh mà hãy vùi cả củ gừng và cắm nửa thân dưới của cà rốt xuống lớp cát, đảm bảo hai loại thực phẩm này sẽ rất tươi khi bạn đem ra chế biến món ăn.

Chuối: Bạn chỉ cần đặt chuối vào đĩa đựng trái cây trong 3 ngày sau khi chúng bắt đầu chín tới, sau đó mới cần cho vào tủ lạnh.

Giữ thực phẩm tươi lâu trong ngày tết làm sao?

Táo: Bảo quản táo ở nhiệt độ bình thường trong khoảng 5 ngày đầu, sau đó có thể giữ lạnh để dùng được lâu hơn.

Hành và khoai tây: Những loại rau này không cần giữ lạnh mà chỉ cần để ở nơi khô và tối.

Sữa: có đặc tính dễ hấp thu mùi vị của những thực phẩm khác. Chính vì vậy, bạn không nên để sữa chung với các loại rau xanh, trái cây hoặc thực phẩm có mùi mạnh. Tốt nhất là nên giữ nguyên bao bì của chúng hoặc cho vào hộp có nắp đậy kín rồi đặt vào ngăn mát của tủ lạnh.

Đối với thực phẩm chín

Bánh chưng: Khi luộc xong, bạn nhớ vớt ra rửa sạch lá để hết nhựa và ráo. Xếp bánh cẩn thận thành nhiều lớp, cho vật nặng đè lên bánh để nước trong bánh thoát ra. (khoảng vài giờ). Sau đó, chỉ cần treo bánh nơi khô thoáng: như thế bánh sẽ để dành để dùng rất lâu.

meo-bao-quan-thuc-pham-tuoi-lau-1

Thịt kho, cá kho: Nấu thật kỹ, khi nhấc xuống bếp cần để ở một nơi cố định, tránh lắc mạnh. Có thể cho nồi nước khác lớn hơn, mức nước cách miệng nồi thịt/cá kho khoảng 10 – 15 cm để tránh nước tràn vào, đậy bằng vung đất nung. Nước trong nồi lớn sẽ bốc hơi lên vung, làm tỏa hơi mát xuống nồi thức ăn bên dưới. Bằng cách này, nồi thịt kho hoặc cá kho của bạn sẽ bảo quản được lâu hơn.

Măng khô: Nếu muốn để lâu, cho măng vào nồi nước đun sôi khoảng 30 phút, để lửa nhỏ, đun tiếp một lát rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già, rửa sạch. Dùng nước gạo hoặc nước đun sôi để nguội ngâm dùng dần. cứ 2 – 3 ngày thay nước một lần. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chỉ nên ngâm từng ít một, ăn trong 2 – 3 ngày, hết lại nấu tiếp để dùng.

Lưu ý:

Xả đông thực phẩm từ từ, tốt nhất trước khi chế biến 4 tiếng nên lấy ra và cho vào ngăn mát. Sau khi rã đông thực phẩm, nên chế biến ngay và không nên tái đông để đảm bảo chất dinh dưỡng không bị phá hủy, đồng thời hạn chế vi khuẩn xâm nhập.

Thức ăn thừa chỉ nên để trong vòng 3-4 giờ và đun nóng lại trước khi ăn.

Không để chung thực phẩm sống và chín. Nếu tủ lạnh không có ngăn riêng biệt thì thực phẩm sống để ngăn dưới, thức ăn chín để ngăn trên.

Trang Huỳnh theo phunutoday.vn

Bài viết liên quan :

5.00 avg. rating (99% score) - 51 votes
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*