Nếu biết trăm năm là hữu hạn

Bạn nhận ra rằng phần lớn chúng ta chỉ trải qua mà không thực sự tận hưởng. Một buổi chiều một giấc ngủ, một bữa ăn, một món đồ, một kỳ nghỉ, một tình bạn, một một tình yêu…Và rốt cuộc cả một cuộc đời.

Có người nghĩ rằng cần phải có nhiều tiền mới có thể hưởng thụ thực sự. Nhưng không với tiền bạn có thể sở hữu nhiều thứ nhưng chỉ sở hữu thôi thì không mang lại hạnh phúc. Và chỉ sở hữu không có nghĩa là biết hưởng thụ. Một người biết hưởng thụ chiếc máy ảnh xịn khác với người sở hữu máy ảnh chỉ vì muốn người khác khen là nó rất xịn. Một người thực sự hiểu và biết tận hưởng tốc độ tiện nghi của chiếc xe hơi khác với người mua nó chỉ vì tin rằng việc sở hữu nó sẽ chứng tỏ mình là thành đạt.

neu-biet-tram-nam-la-huu-han

Có người nghĩ rằng hưởng thụ cuộc sống đồng nghĩa với vật chất. Nhưng không hưởng thụ cuộc sống tức là hưởng thụ mọi thứ tốt đẹp mà cuộc đời và vũ trụ mang đến cho bạn. Vật chất tinh thần thể xác cổ điển hay hiện đại. Nắng gió ngày và đêm. Mặt trời mặt trăng cây cối, núi sông và cỏ dại. Tình bạn tình yêu mọi thứ. Nếu bạn có thể nhận ra đáng buồn nhều lúc chúng ta không nhận ra chúng mà chỉ nhìn thấy những ảo khúc chúng ta bị ảo giác.

 Chúng ta sở hữu mà cứ ngỡ mình đang được hưởng thụ, đó là một ảo giác. Hoặc chúng ta đang trải qua điều này mà cứ tưởng rằng mình đang được hưởng thụ một điều khác. Đó là 1 ảo giác khác. Ví dụ khi khi bạn tưởng mình đang tận hưởng tình yêu say đắm, nhưng thật ra chỉ là thỏa mãn nhục dục không hơn.

“Nếu người ta ngưỡng mộ anh chỉ vì anh viết ra những điều hay ho – trong khi chẳng biết anh là ai – thì hãy nhớ đó chỉ là ảo giác bởi vì sẽ có 1 ngày anh viết dở tệ và sự ngưỡng mộ tan vào hư không.”

Hưởng thụ hay chỉ trải qua kết quả khác nhau chính là sự mãn nguyện. Khi chỉ trải qua chúng ta thường hay băn khoăn phải chăng đó là cái đẹp thực sự. Chuyến du ngoạn đáng giá, bữa ăn đáng tiền. Phải chăng chiếc điện thoại đó là đỉnh nhất, chiếc áo đó đã là đẹp nhất. Phải chăng ta đã có được thứ tương xứng với những gì ta bỏ ra. Những người thực sự hưởng thụ thì không băn khoăn mà thường mãn nguyện. Những người thực sự tận hưởng hạnh phúc cũng vậy học mãn nguyện. Niềm vui đôi khi bị thúc đẩy bởi nhu cầu phải hết toáng lên cho cả thế gian. Nhưng mãn nguyện thường có gương mặt rất lặng lẽ và hiếm khi phô trương. Chúc cho chúng ta không chỉ trải qua, mà thực sự biết hưởng thụ cuộc đời với từng thời cơ mà nó mang đến mỗi ngày.

Có những điều nếu bạn biết được bản chất của nó, nếu bạn gọi tên nó ra, nếu bạn thóat ảo giác, bạn không còn muốn có nó nữa. Ngược lại có những điều nếu bạn hiểu được nó bạn nhậnt thức được giá trị của nó, bạn sẽ không bỏ qua nó như đã từng. Ví như cơn gió rất trong lành này. Nếu bạn biết bạn sẽ không bỏ đi ngay mà mà dừng lại nhắm mắt và hít thở một hơi thật dài thật sâu.

Nếu biết trăm năm là hữu hạn cớ gì ta không sống thật sâu………

Trang Hùynh trích “Nếu biết trăm năm là hữu hạn”

Bài viết liên quan :

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Comments

3
  1. Mèo ơi! Bài này hay quá ah

  2. Đọc mà thấy mình ….tệ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*