Những khoảng trống không phải để lấp đầy

“Buồn và cô độc” Dường như chưa có ai đi qua thời niên thiếu mà không từng trải qua cảm giác đó.

Cô độc đó là lúc bạn cảm thấy tâm hồn cô quạnh ngay giữa chốn đông người, đang quây quần bên người thân mà vẫn thấy riêng mình xa cách, đang cùng bạn bè mà vẫn thầm tự nhủ “nào có ai hiểu lòng ta”.

nhung-khoang-trong-khong-phai-de-lap-day

Cô độc đó là khi tâm sự ngổn ngang trong lòng mà không biết tỏ cùng ai, kể cả cha mẹ hay người bạn thân thiết nhất. Là khi ta thấy như mình bị bỏ rơi trong một thế giới đang rộng ra mãi. Là khi ta thấy tràn ngập trong tâm hồn một nỗi buồn day dẳng không tên. Và rất nhiều kh, chỉ là nỗi buồn vô cớ.

Cô độc là một tâm trạng đáng sợ. Có người trốn chạy sự cô độc bằng cách…ngủ vùi. Có người cố khỏa lấp nó bằng niềm vui ồn ào ở vũ trường hay trong những trò games, có người gặm nhấm nó bằng nước mắt. Có người thăng hoa vào nghệ thuật. Nhưng cũng có người bị nó bủa vây không lối thoát để rồi tìm đến cái chết. Ít hay nhiều, khi rơi vào trạng thái cô độc, chúng ta đều cảm thấy tâm hồn mình chỉ còn là khoảng không đáng sợ và ta tự hỏi “Phải làm sao để lấp đầy khoảng trống này đây?”

Nhưng bạn biết không, những khoảng trống đó không phải để lấp đầy…

Bản chất con người vốn cô đơn đó là sự thật. Tất cả mọi người đều có lúc cảm thấy cô độc. Cả những người cởi mở hài hước nhất hay những người đang chìm đắm trong hạnh phúc vô biên vẫn luôn có những khoảnh khắc không thể chia sẻ cùng ai. Những khoảng trống mà ở đó chỉ riêng ta đối diện với chính mình. Không phải vì chia tay một người bạn hay mất đi một người thân hay khi một mối tình tan vỡ thì nó mới xuất hiện. Khoảng trống đã có sẵn ở đó rồi. Luôn luôn ở đó trong mọi con người.

Bạn thấy chăng? Những lỗ trống là 1 phần của củ sen, cũng như sự cô độc là 1 phần của đời sống. Vì vậy hãy nhìn thẳng vào nó. Đừng ngại nói “Tôi đang buồn. Tôi cảm thấy cô độc” nếu bạn muốn được chia sẻ. Nhưng cũng đừng ngần ngại nói “hãy để tôi yên lúc này” nếu bạn thật sự muốn như vậy. Đừng ngần ngại vì đó là điều bình thường. Tất cả mọi người trên thế gian này đều thế. Chỉ khác nhau ở 1 điều cách ta đối xử với nó. Nỗi cô đơn tạo thành những khoảng trống, bạn càng trốn chạy thì nó càng bám đuổi. Bạn càng tìm cách khỏa lấp thì nó càng dễ quay lại vùi lấp bạn. Điều chúng ta nên làm là đừng tìm cách lấp đầy khoảng trống ấy, nhưng cũng đừng để nó lấp đầy mình. Chúng ta chỉ đơn giản nhận ra sự hiện hữu của nó và bình tĩnh đối diện.

Trích Nếu biết trăm năm là hữu hạn

Bài viết liên quan :

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Comments

1
  1. 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*