Tăng doanh số chỉ vì thái độ phục vụ hay lời nói

Tăng doanh số chỉ vì thái độ phục vụ hay lời nói

Sáng nay chủ nhật, vác máy tính đi vòng vòng Sài Gòn theo thói quen của đứa làm việc online, bán hàng qua mạng kiếm thêm chút cháo cho ông bà. Cũng đã kinh doanh cũng hơn được 1 năm và doanh số cũng không cao lắm mặc dù tôi kinh doanh rất nhiều mặt hàng: Dầu dừa nguyên chất, vỏ chai thủy tinh giá sỉ, gà rút xương nhồi jambon trứng muối, chả lụa ngon. Dạng kinh doanh theo thời vụ và gần đến Tết tôi còn làm thêm bánh mứt nhà làm do Mẹ làm và tôi tìm cách tiêu thụ. Vốn dĩ tôi muốn làm chủ 1 gian hàng nhỏ nhỏ ở Sài gòn cho có cái đầu ra đầu vào cho Mẹ và Cha đỡ cực. Mà cũng đã 6 năm ở Sài Gòn chưa đủ khả năng làm điều ấy và cứ đi làm công cho công ty, cái ước mơ và chí phải thực hiện. Nhiều khi quá tải cũng bị xì chét như ai kia như 1 người làm chủ thực sự. 

Ga-nguyen-con-rut-xuong-nhoi-jumbong-trung-muoi

Lang thang tản mạn internet, tôi đọc báo và thấy bài báo rất hay sưu tầm về nhà làm tài liệu, hiện đang ngồi ở quán cafe quen thuộc quan sát cách chị chủ quán xinh đẹp bán hàng và tôi đang học cách chăm sóc khách hàng của mình. 

Trên mạng có truyền nhau câu chuyện về bí quyết kinh doanh luôn đạt doanh số cao hơn đối thủ của quán cháo B chỉ nhờ vào một câu nói của nhân viên bán hàng. Dưới đây chúng tôi sẽ trích đăng câu chuyện này:

Ở một thành phố nọ, có hai tiệm bán cháo có rất nhiều đặc điểm giống nhau như về vị trí địa lý, lượng khách đến ăn, chất lượng cháo và trình độ phục vụ của nhân viên…

Nhìn vẻ ngoài thì cả hai tiệm đều đông khách như nhau, nhưng vào mỗi cuối ngày thì khi kết sổ, doanh số tiệm B luôn cao hơn doanh số tiệm A hàng trăm đô. Vì sao có sự khác biệt này? Nguyên nhân chỉ là khác nhau ở một câu nói của nhân viên phục vụ mà thôi.

Khi khách hàng vào tiệm A, cô phục vụ rất nhiệt tình mời chào, sau khi múc cháo vào tô, cô luôn hỏi: “Anh/chị có thêm trứng không ạ?” Có khách hàng trả lời có, có khách thì nói không, nói chung là mỗi nhóm một nửa.

Còn khi khách hàng vào đến quán B, cô phục vụ cũng nhiệt tình chào đón, nhưng khi múc cháo vào tô, cô lại hỏi: “Anh/chị thêm một trứng hay hai trứng ạ?

kinh-doanh-phoimg-2680-1471661681601-crop-1471661694886

Người thích ăn trứng thì sẽ gọi hai trứng, người không thích ăn thì chỉ gọi một trứng. Cũng có người không thêm quả trứng nào, nhưng số này rất ít. Chính vì vậy, sau mỗi ngày kinh doanh, quán B đều bán được nhiều trứng hơn quán A, doanh số và lợi nhuận vì thế cũng cao hơn quán A.

Trong tâm lý học có một cụm từ gọi là “HIỆU ỨNG THẢ NEO”: Khi một người đang trong quá trình ra quyết định thì tư duy của họ thường bị ảnh hưởng bởi thông điệp đầu tiên mà họ có được.

Thông điệp đầu tiên này giống như chiếc neo được thả xuống biển vậy, nó cố định tư duy của chúng ta hướng về một nơi nào đó. Ở quán A, khách được hỏi để chọn giữa “Có” (thêm trứng) hay “không” và quán B thì “Thêm một” hay “hai trứng”.

Vấn đề nằm ở chỗ đó, khi thông điệp đầu tiên này khác nhau, thì khách cũng sẽ bị ảnh hưởng và ra quyết định khác nhau.

Câu chuyện này cho thấy sức mạnh khủng khiếp của lời nói. Đặc biệt là trong giao tiếp kinh doanh, chỉ cần một chút khéo léo đã có thể tạo ra ưu thế so với đối thủ.

Thay vì hỏi: “Anh/chị có mua không ạ?” Hãy hỏi: “Anh/chị định mua 1 cặp hay 1 lố ạ?”

Thay vì mời: “Anh/chị có kêu thêm nước uống gì không?” Hãy hỏi: “Anh/chị dùng cà phê hay nước giải khát ạ?”

Bằng cách thức khéo léo và đơn giản này chắc chắn sẽ giúp bạn tăng doanh số bán hàng.

Trang Huỳnh sưu tầm

Bài viết liên quan :

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*