Thảo luận: Sale và Marketing có cần chịu doanh số như nhau hay không?

Thảo luận: Sale và Marketing có cần chịu doanh số như nhau hay không?

Câu hỏi rất nhiều thảo luận và câu trả lời tại blog anphabe về câu hỏi này? Hai trường phái này giống nhau và khác nhau?

Hỏi anh bạn làm marketing “Anh làm marketing có chịu KPI áp lực không anh?” Anh ấy ngạc nhiên bảo có chứ em? Nhưng cách anh làm khác tụi em, anh đem về khách hàng và việc chốt khách hàng ký hợp đồng là tụi em chứ. Nhìn nhau cười ầm lên, em cũng chịu hơn anh nhiều, tháng nào em đi qua bên chơi không là hiểu sắp ăn ké mì gói rồi đó mà. 

sale-va-marketing

Đây là nội dung câu hỏi và sau đây là các câu trả lời:

Trong đó ngành Marketing đang được dự báo là dư thừa nhân sự.

Mình không học về Marketing và kiến thức cũng khá ít để nói là Marketing chuyên nghiệp, Tuy nhiên mình cũng rất là bất ngờ khi trao đổi với đồng nghiệp làm cùng.

Anh học chuyên môn chính về Marketing, từng đi làm và đang cộng tác về Marketing, nhưng quan điểm hai anh em hoàn toan khác biệt:

Phòng Marketing có thể nói là phòng khá quan trọng trong công ty, vì nó cùng với phòng Sales làm nên doanh số. Và Marketing chính là người chịu trách nhiệm về doanh số cao nhất. Mọi chương trình đưa ra, mọi chiến lược đưa ra đều có mục đích cuối cùng là doanh số. Kế tiếp là phòng sales chịu trách nhiệm về việc tương tác trực tiếp với khách hàng để chốt về doanh thu.

Và hầu như tại doanh nghiệp vừa và nhỏ thì Marketing và Sales gần như một.

Một người Marketing phải hiểu là mình chính là người chịu trách nhiệm vê doanh số.

Nhưng mình đang rất ngạc nhiên vì người đồng nghiệp chuyên về marketing của mình lại phán 1  câu mà mình nghĩ hầu như rất nhiều bạn làm Marketing bây giờ đang nghĩ : Anh làm Marketing, không làm sales, không chịu trách nhiệm về doanh số.

Mọi người ơi, có thể cho em một ý kiến rằng Marketing có phải là người chịu trách nhiệm chính về doanh số k hông?

Vì mình không thể phản biện được anh với việc anh cho rằng mình không học về Marketing.

Anh chị ơi, anh chị nghĩ gì về nhân viên marketing của mình sử dụng tiền của công ty để phục vụ về kinh doanh mà không chịu trách nhiệm tăng doanh thu cho công ty.

Câu thảo luận:

Trên thực tế, Marketing là tất cả và cần phải chịu trách nhiệm cho doanh số bán hàng nếu công ty để cho Marketing quyết định: Nếu muốn đạt được kết quả tốt, CÁC QUYẾT ĐỊNH PHẢI ĐƯỢC ĐƯA RA dựa trên nguyên tắc 4Ps = Product (sản phẩm), Price (giá cả), Place (thị trường) và Promotion (tiếp thị). Một bếp trưởng tài ba cũng không thể nấu ngon nếu nguyên liệu, thiết bị và bếp ga chất lượng không tốt.

Ở rất nhiều công ty, Marketing được quyết định sẵn mà không dựa trện nguyên tắc 4Ps và bạn được tuyển dụng để sử dụng những công cụ có sẵn để bán hàng (hiện tại có khoảng 200 phương thức khác nhau) – phương tiện truyền thông, quảng cáo, emailing… nhưng không hiệu quả. Để tôi giải thích bằng một vài ví dụ như sau:

PRODUCT: 

Kodak sản xuất phim nhựa cho máy ảnh = Sản phẩm, họ tuyển dụng bạn để bán phim đó trong khi cả Thế giới đang sử dụng bộ nhớ và máy ảnh kỹ thuật số. Bạn có thể tài giỏi nhưng không thể tạo ra những con số. Kodak giờ đã “chết”. 

PRICE:

Mobifone bán gói cước gọi quốc tế với giá 2$/phút. Họ tuyển dụng bạn để giới thiệu sản phẩm đó tới khách hàng nhưng bạn không thể bán được vì cả Thế giới đang gọi điện miễn phí qua skype, viber, MSN, Yahoo…Mobifone, Orange phải đi xuống trong dòng sản phẩm IDD của họ.

PLACE: 

Hệ thống Virgin Megastores, Vietbook bán sách trong các cửa hiệu ở trung tâm thành phố. Họ tuyển dụng bạn để bán sách. Nhưng bạn không thể thành công khi cả Thế giới biết cách so sánh giá trực tuyến và mua sách trên Amazon hay tải miễn phí trên fileshare…Virgine đã phải đóng cửa ở Châu Âu.

PROMOTION: 

Chi phí sản xuất cao nhưng lợi nhuận chỉ đạt 20%, bạn cần ít nhất 15% để sống sót nên chỉ giảm giá tối đa tới -5%. Công ty thuê bạn để bán hàng khi mà cả Thế giới đang giảm giá -15% trong các cửa hàng trên phố. Đó là chiến lược bán điện thoại giá rẻ của Nokia.

Khi bạn nhận một công việc về Marketing, hãy chắc chắn rằng các quyết định sẽ được đưa ra dựa trên 4Ps và bạn không phải là nạn nhân của những quyết định sai lầm trước đó của người khác. Hãy tránh xa nguy cơ sẽ trở thành nạn nhân!

Vậy theo bạn có liên quan hay chịu doanh số như nhau không? Trang Huỳnh làm chuyên viên bất động sản cũng phải chịu doanh số và áp lực doanh số bán hàng. Khách hàng không có mà còn lười đăng tin hay tìm kiếm khách hàng là tháng ấy ăn mì gói dài dài chứ không đùa đâu nhé, sáng giờ ngồi ngẫm dự án Rosita Garden và ngồi liệt kê ra hàng loạt dự án: 

Vậy làm sao bán hàng ta, khi dự án ngay cảng Phú Hữu xe công chạy quá trời, khó lắm nhưng cái khó luôn có cái  hay với Trang Huỳnh nhà phố quận 9 giá 3,2 tỷ đồng khi giá cát đang tăng giá thời gian này là quá tốt., Chưa nói đến diện tích 5x17m mà tiện ích đầy đủ hết. Nếu cho Trang Huỳnh cũng ráng để dành tiền mua 1 căn để cho ông bà lên đây sinh sống luôn. Nhìn lại cuối tháng rồi doanh số đang phải chạy, vậy hỏi làm sao Trang Huỳnh bán hàng đây chứ. 

Bài viết liên quan :

Thảo luận: Sale và Marketing có cần chịu doanh số như nhau hay không?

Summary

Câu hỏi rất nhiều thảo luận và câu trả lời tại blog anphabe về câu hỏi này? Hai trường phái này giống nhau và khác nhau?

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*