Thú vị cà phê Espresso

 Thưởng thức ly cà phê espresso lần thứ 2 ở hai quán khác nhau và hương vị cũng khác nhau. Thưởng thức ly cà phê với tâm trạng khác nhau nên cũng khó uống kinh khủng.

Lần đầu tiên ở quán cà phê Trung Nguyên vào quán cà phê TN uống espresso chắc chỉ mình tôi. Lúc ấy khó uống kinh khủng nhạt nhạt cô đặc lại, mùi thì thơm chưa thật sự quen với mùi cà phê này. Ngậm ngụm cà phê chỉ muốn uống cho nhanh không thể ngậm lại giọt nào. Nhưng uống lần nữa thì khác nó có hương vị rất khác lạ….nhạt nhưng tôi cảm thấy thú vị vô cùng có thể nó giống với tâm trạng của tôi.

Lần này thì ở quán cà phê Miền Đông Thảo lại gọi 1 ly espresso để thử xem nó khác bên Trung Nguyên thế nào? Một ly cà phê thật nhỏ và đậm đen xì được mang lên kèm theo một viên bánh tròn tròn. Ngụm đầu tiên được thử với chưa có đường vào, đắng đắng nhưng lần này không nhạt như lần trước. Cảm giác hôm nay thật lạ bỏ ngay viên đường vào khuấy đều bắt đầu thưởng thức lần nữa. Cảm giác ngọt của đường hòa lẫn vào vị đắng đắng của cà phê kèm theo đó là bánh ngọt tan dần trong miệng. Thật là thú vị còn gì hơn, sau khi thưởng thức ly cà phê và tôi lại mang sách ra nghiền ngẫm như con mọt sách.

Cuối tuần niềm vui thích của tôi chỉ là được cà phê và bắt đầu ngồi nhìn quan sát mọi người hoặc là gõ gõ trên máy tính. Khi đi ra quán cà phê không quên bỏ kèm theo quyển sách để ngâm cứu. Sách cho hôm nay của tôi là “Người cô độc” tác phẩm nước ngoài kèm theo đó là món cà phê theo mọi người đánh giá là khó uống vô cùng. Ngày mai là thi rồi mà sao giờ vẫn chưa ôn bài mà ngồi đây đọc sách đúng là nhiều lúc tôi bị hâm sao ấy. Thôi tắt máy và bắt đầu quay về ôn bài nào.

Bạn có phân biệt được các loại cà phê Espresso như Cappuccino, Latte, Macchiato, Mocha… hay không?Ca-phe-espresso

Cà phê espresso là loại cà phê thường được uống ở Ý và Tây Ban Nha, là những nơi mà người ta gọi nó đơn giản là cà phê. Cà phê espresso có nguồn gốc ở Ý, nơi xuất hiện cách pha cà phê này vào khoảng năm 1930. Espresso bắt nguồn từ tiếng Ý espressivo, từ diễn tả một thức ăn uống được pha chế đặc biệt dành cho thực khách, bắt nguồn từ lúc đầu tiên khi chỉ có cà phê espresso trong các quán bar.
Nguyên liệu pha cà phê espresso vẫn là các hạt cà phê dùng cho các loại cà phê khác nhưng hạt cà phê thường được rang sẫm màu hơn. Điều này rất cần thiết vì qua cách pha dưới áp suất, axít tự nhiên của hạt cà phê bị hòa tan nhanh hơn các phương pháp pha chế thông thường rất nhiều. Cà phê espresso pha từ hạt cà phê thường vì thế sẽ có vị chua khó chịu. Người ta chống lại hiện tượng này bằng cách rang lâu hơn do hàm lượng axít giảm đi khi rang hạt cà phê. Một điểm yếu là khi rang lâu sẽ làm giảm đi hương thơm của cà phê. Nghệ thuật rang cà phê vì thế chính là ở chỗ tìm được sự cân bằng giữa hàm lượng axít và hương thơm cho mỗi loại hạt cà phê hay từng loại pha trộn các hạt cà phê. Khi rang cà phê sẫm màu như vậy hạt cà phê mất đi hàm lượng caffeine nhưng do có vị đậm đà nên cà phê espresso thường lại được cho là một loại cà phê đậm.
220px-Espresso
Trang Hùynh – 24.11.2012 –

 

Bài viết liên quan :

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*