Vẻ đẹp hoa Penseé (păng-xê)

Sáng nay bất chợt bắt gặp hình ảnh của 1 loài hoa màu đỏ thắm làm lòng tôi nao nao vì màu đỏ kia, sao làm cho lòng người ấn tượng. Đã từ  lâu được nghe được cảm thụ về loài hoa păng xê qua lời bài hát “chuyện tình hoa pansee”. Mà có bao giờ xem hình hài loài hoa ấy như  thế nào, chỉ biết nghe nhạc mà chưa bao giờ tìm hiểu về loài hoa ấy. Tình cờ hôm nay bắt gặp và biết loài hoa ấy qua một người bạn online trên MXH, ngồi nhớ lại bài hát ấy Má mi thường hay cùng cả nhà khi cầm mi hát karaoke, má mi rất thích bài này.

Lên google vội vàng tìm hiểu và đem về nhà được một mớ tài liệu về hoa păng-xê, nếu có ai hỏi về loài hoa này tôi sẽ chỉ ngay vào nhà blog của mà đọc nhé ^_^. Cảm giác lần đầu thích ngay cái vẻ quý phái của loài hoa ấy, làm cho lòng người phải suy nghĩ rất nhiều tại sao lại mang vẻ bí hiểm và lại có nhiều màu sắc đến ngây ngất lòng người thế kia. Với rất nhiều màu sắc khác nhau và pha lẫn nhiều đến kỳ lạ, khi bạn lạc bước vào một rừng hoa với nhiều màu sắc khác nhau thử  hỏi lòng ta có chút xao động.

Ý nghĩa hoa Păng-xê

Người VN mình thường gọi hoa pensée với những cái tên rất mộc mạc “hoa bướm”, “hoa Păng-xê” hay “hoa tương tư”. Hoa Bướm, có lẽ vì cánh hoa nhiều màu sắc, mỏng mượt như nhung và có hình dạng như con bướm đang đậu trên cành. Một cách quý phái hơn, hoa pensée được biết đến với tên gọi “Tử La Lan”.
Tên hoa Pensée có nguồn gốc từ tiếng Pháp là “nỗi nhớ nhung, tơ tưởng, tương tư”, với thông điệp là “Nhớ về em (Thinking of You); Người đã chiếm giữ mọi ý nghĩ của tôi”. Hoa Pensée cón có tên gọi tiếng Anh là Pansy, tên Latin là Violatricolor. Chữ “tricolor” là “ba màu” và “Viola” là do hoa thuộc họ hoa tím Violet (Violaceae). Tuy số lượng ba màu ở mỗi hoa không bao giờ thay đổi và đã trở thành đặc trưng của hoa Pensée, nhưng ba màu này được “tổ hợp ngẫu nhiên” từ các màu tím, đen, đỏ, vàng, xanh, trắng, cam để tạo nên nhiều giống hoa Pensée với những màu sắc lạ, rất hấp dẫn.
Người đời đã yêu mến tặng cho loài hoa này nhiều biệt danh khác nhau, mà quen thuộc nhất có lẽ là “Heartsease”, bởi vì người ta tin rằng những cánh hoa hình trái tim này có phép màu tình yêu kỳ diệu, có thể chữa lành những trái tim tan vỡ, an ủi những nỗi đau tình yêu, và nhất là, nếu bạn luôn giữ chúng bên mình thì bạn sẽ chắc chắn nhận được tình yêu của người mình yêu. Pansy là một thành phần trong “Bùa Yêu” của người Celt (ở Anh). Chính Shakespeare cũng đã đưa ý tưởng này vào trong vở kịch nổi tiếng “Giấc Mộng Đêm Hè” – với vài giọt nước cốt hoa Pansy nhỏ lên mắt khi say ngủ, Titania đã yêu “sinh vật đầu tiên mà nàng nhìn thấy”.
Pensée còn có nghĩa là “Sự thanh thản”, là biểu tượng cho “vật kỷ niệm”.
Theo một truyền thuyết của Đức, ngày xưa Pansy có mùi hương thơm ngào ngạt. Người ta kéo nhau đi từ hàng dặm xa đến chỉ để được ngửi mùi hương đó. Nhưng chính vì vậy mà lớp cỏ xung quanh bị giẫm nát, tàn phá. Pansy cầu xin Chúa giúp đỡ những ngọn cỏ mong manh đó. Thế là, từ đó, Chúa lấy đi hương thơm của Pansy, nhưng bù lại cho nó một vẻ đẹp tuyệt vời.
Păng-xê là một bông hoa Tình Yêu làm người ta liên tưởng đến thánh Valentine. Từ lâu, bông hoa đã được những người đang yêu trao gửi cho nhau như lời nhắn nhủ thương nhớ “Thinking of You”. Tuy nhiên, theo dân gian, người ta cho rằng không nên hái đóa hoa Păng-xê khi trên nó có đọng giọt sương, bởi vì như thế có thể gây nên cái chết của người yêu và rất nhiều nước mắt sẽ phải tuôn rơi…
Hoa Păng-xê xinh đẹp
Đủ màu xanh, tím, vàng…
Như cầu vồng bảy sắc
Nhuộm hoàng hôn mênh mang.
(Thomas J.Ouseley)
Người VN biết đến hoa Pensée với bài hát “Chuyện Tình Hoa Pensée” nổi tiếng qua 2 giọng ca vàng một thời – Tuấn Vũ và Giao Linh

Nhạc sỹ Hoàng Trọng cũng từng có 1 nhạc phẩm là 1 chuyện tình buồn với hoa Pensée kỷ niệm, tiêu đề “Cánh Hoa Yêu“.

Với các màu sắc hoa păng xê ^_^

Trang Huỳnh – 26.11.2012 –

Bài viết liên quan :

Vẻ đẹp hoa Penseé (păng-xê)

Summary

Sáng nay bất chợt bắt gặp hình ảnh của 1 loài hoa màu đỏ thắm làm lòng tôi nao nao vì màu đỏ kia, sao làm cho lòng người ấn tượng.

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*