Con người

Theo thuyết tiến hóa, con người là động vật cao cấp, thông minh nhất. Nhưng con người cũng là loài động vật mưu mô, tàn ác nhất. Chẳng có con nào chế tạo những thứ vũ khí tối tân nhất rồi đem đi giết đồng loại hàng loạt như con người. Trong Kinh Thánh, vì Adam và Eva ăn trái cấm nên mới có dục vọng xấu. Chúa Giê-su bị đóng đinh lên cây Thánh giá để chịu tội thay cho loài người.

Trí tuệ thay đổi theo thời gian, suy nghĩ con người thay đổi theo từng giai đoạn. Lúc bé cứ tưởng kẹo là ngọt, lớn lên mới biết có những thứ còn ngọt hơn cả kẹo. Lúc bé cứ tưởng thuốc là đắng, lớn lên mới biết có nhiều thứ còn đắng hơn cả thuốc. Lúc bé cứ tưởng những đòn roi của bố mẹ, anh chị làm ta đau. Lớn lên mới biết có những hình phạt không cần gậy búa mà làm ta đau hơn gấp nghìn lần. Lời nói có thể làm người ta đau đớn suốt cuộc đời… 

dao-va-doi

***

Mỗi chúng ta là một cá thể đặc biệt và duy nhất. Ai cũng muốn tự do và cần được tự do. Trong cuộc đời, ai cũng phải mưu sinh, thế rồi khi chết đi, thân thể cũng trở về cát bụi. Tạo hóa sinh ra mỗi người có một cái miệng và hai cái tai. Điều đó nghĩa là chúng ta phải lắng nghe nhiều hơn nói (nghe để học tập từ thế giới xung quanh).

Không ai khổ giống ai cả nhưng xin đừng vội sống bi quan. Những người học rộng thì tính cách họ rất sâu sắc. Cái đáng sợ nhất là “không có kiến thức”. Chiến thắng khó nhất là chiến thắng bản thân. Một khi đã sống thì hãy sống có ích và không được để cho người khác ăn hiếp mình. Bạn có thể chạy trốn môt con thú dữ trong rừng nhưng không thể trốn chạy sự dằn vặt của bản thân khi lương tâm bạn bị cắn rứt.

Mỗi người một hoàn cảnh, cách sống, suy nghĩ riêng. Xin kết thúc bài viết bằng câu nói của giáo sư Ngô Bảo Châu: “Không phải ai cũng có khả năng để đạt giải Nobel hay Fields nhưng ai cũng có thể sống để cuộc sống của mình có ý nghĩa”.

Trang Huỳnh sưu tầm

Bài viết liên quan :

  • Đã lúc nào chúng ta vội vã đi tìm định mệnh của mình nhưng rồi những gì nhận lấy chỉ như trò đùa ...
  • Trong sâu thẳm tâm hồn, bạn mong muốn đạt được những điều lớn lao hay chỉ thích một cuộc sống bì ...
  • Những người đó những người mà tôi đã yêu thương đó, cứ dần dần như những con sông đổ ra biển lớn ...
  • Tôi học được rằng: Có những điều dù ta chỉ làm trong khoảnh khắc nhưng lại làm ta đau lòng cả đờ ...
  • Bạn có biết tại sao bạn sống trên đời này? Sự tồn tại của bạn có ý nghĩa như thế nào? Bạn sống c ...
0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes
Leave a Reply

Your email address will not be published.

*

*