Khi thất bại chúng ta cần làm gì? >> Đầu tư tài chính

Khi thất bại chúng ta cần làm gì?

phai-lam-gi-doi-mat-voi-that-bai

Khi thất bại chúng ta cần làm gì?

Vào cuối ngày, chúng ta đều muốn tận hưởng một ly nước chanh ngon, thay vì phải hút những quả chanh chua chát, phải không?

Tất nhiên, những tình huống xấu và tốt luôn xảy đến với chúng ta. Không may thay, bản năng của con người luôn co rúm lại khi gặp những tình huống xấu. Chúng ta trở nên chán nản, và sự chán nản dẫn tới sự thất bại. Tôi biết… tôi đã trải qua điều đó.

phai-lam-gi-doi-mat-voi-that-bai

Sự thật chính là những người chúng ta đều đã làm được gì đó trong cuộc đời của mình tại một thời điểm nào đó – có thể là nhiều thời điểm – đưa ra lựa chọn rõ ràng để chấp nhận thất bại và không để nó níu ta lại. Vào cuối ngày, chúng ta đều muốn tận hưởng một ly nước chanh ngon, thay vì những quả chanh chua chát, phải không?

Vì thế, câu hỏi lớn chính là phải làm gì tiếp theo sau khi chịu thất bại. Qua nhiều năm, tôi đã nghĩ ra 6 cách sau để biến thất bại thành thành công.

1. Chấp nhận thất bại

Những gì đã qua thì hãy cho qua. Không có lý do gì để gợi lại hay lo lắng về những sai lầm của bạn. Quá khứ không thể thay đổi. Thay vào đó, hãy dùng sức lực của bạn để thay đổi tương lai.

2. Học từ những sai lầm

Hãy xem mỗi thất bại là một bài học cuộc sống, học từ nó và làm mọi thứ tốt hơn trong lần sau. Thay vì mất kiểm soát, hãy học, học và học hơn nữa. Và cũng đừng sợ để làm điều này. (Bạn có thể không thích một số khám phá của mình. Nhưng bạn vẫn có thể học từ chúng).

3. Dành thời gian nghĩ xem điều gì đã xảy ra

Phân tích tình huống và cố gắng trả lời các câu hỏi phát sinh, thành thật nhất có thể. Bạn có tin vào chính mình không? Tại thời điểm nào bạn đã cảm thấy ngờ vực hay sợ thất bại? Bạn có đủ động lực? Bạn có hành động với thông tin phù hợp và sử dụng nó chính xác?

Mục tiêu của bạn có quan trọng, hợp lý và có thể đạt được không? Tại đâu và khi nào mọi thứ trở nên tồi tệ? Có thể bạn cần phải tái tạo mục tiêu, các bước thực hiện và xem xét lại tất cả những bất lợi của bạn.

4. Làm việc chăm chỉ hơn

Hãy chuẩn bị tốt hơn cho những lần sau. Sử dụng thông tin từ phân tích của bạn, và cố không lặp lại bất kì những thứ nào mà theo quan điểm của bạn đã dẫn tới thất bại.

5. Đừng “kiềm chế nhiệt huyết của bạn”

Cho dù đối mặt với trở ngại nào, hãy “máu lửa” hơn vào lần tới. Tự khen ngợi mình vì đã cố gắng và tự nhủ sẽ cố lần nữa. Hãy để tất cả ý chí, khát vọng, tính kiên trì của bạn dẫn lối đến thành công.

Hãy giữ thái độ tích cực, và bình tâm. Giờ, bạn mạnh mẽ hơn, thông minh hơn, được trang bị tốt hơn, có kinh nghiệm hơn và còn có động lực hơn.

6. Hãy tiếp tục thất bại!

Đừng sợ. Làm lại lần nữa. Làm bây giờ. Làm tốt hơn. Làm cho đến khi đúng và kết thúc những gì bạn đã bắt đầu. Và ăn mừng mọi chiến thắng, đặc biệt là những chiến công nhỏ.

Trên hết, nên nhớ rằng bạn không phải là người đầu tiên thất bại… và sau đó, cuối cùng, thành công vang dội. Hãy xem xét những thành công từ thất bại đáng chú ý như J.K. Rowlings (về danh tiếng của Harry Potter), Steve Jobs của Apple, Michael Jordan của bóng rổ, tổng thống Abraham Lincoln và ngài Richard Branson.

Có những bài học quý giá để học từ những người đã thành công chỉ bằng cách tập trung vào những thất bại trước của họ – đặc biệt là đối với các doanh nhân hay bất kì ai đối mặt với những thách thức nghiêm trọng.

Để có thể vượt qua một tình huống xấu, bạn phải học cách đứng dậy một cách nhanh chóng, và tiếp tục cố gắng (mặc cho bao nhiêu thất bại và trở ngại bạn gặp phải) và học từ những sai lầm của bạn.

Với điều này trong đầu, sự thất bại kế tiếp sẽ có vị ngọt ngào hơn nhiều.

Trang Hùynh Theo (cafebiz)

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *