Cách tạo ra tài năng trong mỗi người từ góc nhìn của Phật giáo >> Đầu tư tài chính

Cách tạo ra tài năng trong mỗi người từ góc nhìn của Phật giáo

Tài năng không chỉ là thiên bẩm mà còn có thể khai phá trong chính mình. Phật giáo gợi ý một phương pháp tạo ra tài năng tương đương với các phương pháp giáo dục của phương Tây hiện đại đó là đặt hết tâm mình vào một trạng thái công việc mà Phật giáo gọi là Thiền Định Ba La Mật. Nó gồm 3 yếu tố như sau: một là chọn ra được thần tượng trong công việc của mình để noi theo và không ngừng hướng đến, hai là có niềm kiêu hãnh và xem công việc của mình là danh dự của mình điều đó làm thay đổi mọi suy nghĩ và tư duy cũng như hành động, ba là truy cầu những tiêu chí cao hơn trong công việc của mình, điều đó thúc đẩy trí tuệ và năng lượng của mình tiến về phía trước đây chính là giai đoạn tài năng đã hình thành. 
 
Chắc là bạn đã từng thử hỏi bản thân một lần trong đời là liệu mình có tài năng hay không, bởi vì nếu không có tài năng thì nó đi liền với việc là bạn sẽ không đam mê, bạn sẽ không cảm thấy lợi ích, không cảm thấy danh vọng, không cảm thấy những gì mình cần đạt được trong đời có ở trong công việc của mình. Và bạn sẽ xem công việc là một công việc để kiếm cơm thôi.
 
Sự thực là gì, nó chỉ là kiếm cơm mà, cho nên mình kiếm tiền từ nó xong, mình sẽ đem ra để đi du lịch, để đi chơi bạn bè, để mua sắm, để lo cho cuộc sống. Công việc chỉ là để kiếm cơm, và nó cũng không phải là ý nghĩa cuộc đời của mình. Suy nghĩ đấy sẽ g.iết chết một phần rất là tốt đẹp ở trong bạn, sự tích cực và thậm chí là tài năng ở trong con người bạn. Tài năng không phải là không thể đạt được, bạn ạ, tài năng chính là bạn đặt hết tâm mình vào trong công việc, và bằng nhiệt huyết và đam mê bạn sẽ thúc đẩy mình lên.
 
Ở trong nhà Phật có một khái niệm thế này, khái niệm này gọi là Thiền Định Ba La Mật. Khi mà mình đặt hết tâm vào một cảnh thì được gọi là Thiền Định. Bạn nhớ nhé, đặt hết tâm vào một cảnh thì được gọi là Thiền Định. Và chính yếu tố này, trong giáo dục phương Tây hiện đại, trong quan niệm tâm lý học phương Tây hiện đại, cũng giống như trong quan niệm của các tôn giáo, từ xưa tới nay họ xem đây là nguồn gốc để tạo nên sự đột phá trong phẩm chất của con người. Và chúng ta vẫn gọi là tài năng đấy
Nó có ba yếu tố thế này mà bạn có thể cân nhắc, đây là ba yếu tố mà đọc rất là nhiều tài liệu thì tôi rút ra, và bạn theo đuổi nó thì bạn sẽ có được tài năng, đặt được tâm vào một cảnh, mà phương Tây gọi là sự tập trung, focus, concentrate vào trong một lĩnh vực
Ba yếu tố này:
 
Thứ nhất là trong công việc của bạn, nếu bạn lựa chọn được một thần tượng của mình, bạn tìm hiểu các thông tin về thần tượng này và cố bắt chước thần tượng này, thì ở trong lòng bạn dần dần sẽ nảy sinh một mong muốn là để mình có thể làm công việc đấy tốt hơn. Bạn bắt đầu nảy sinh, bắt đầu mầm hạt giống đầu tiên của tài năng là chọn ra được thần tượng trong công việc của mình. Nó sẽ bắt đầu khai mở bạn, nó bắt đầu bóc những khóa của bạn, nó bắt đầu tạo nên một mãnh lực ở trong lòng bạn. Và chỉ sự liên kết này với một thần tượng, là nó mới đẩy bạn đi nhanh nhất. Nó cũng giống như trong nhà Phật, một người tu muốn theo Phật thì người đấy bắt đầu mới phát khởi năng lực theo Phật và tài năng theo Phật. Nó đơn giản là vậy
 
Thứ hai là trong sự bạn đang làm, bạn phải có niềm kiêu hãnh vào nó. Nếu bạn kiêu hãnh vào những việc bạn đang làm, bạn xem công việc bạn đang làm là danh dự của mình, cũng giống như một người tu xem việc mình đang tu là danh dự và ý nghĩa cuộc đời mình. Thì tài năng của bạn bắt đầu nó thành hình và nó sẽ tỏa ra mọi lĩnh vực, mọi công việc, mọi suy nghĩ của bạn. Mà cái này bạn thấy không, nó là một yếu tố rất mang tính chất Thiền Định, nó đặt tâm bạn vào một cảnh rất là rõ, bạn đã có thần tượng công việc, bạn lại bắt đầu có danh dự, coi công việc là danh dự, thì bắt đầu tài năng của bạn tỏa phát ra, ngấm vào trong từng việc bạn làm và ngấm vào từng suy nghĩ của bạn.
 
Và mức thứ ba bạn ạ, là bạn liên tục đặt ra các tiêu chuẩn và truy cầu các tiêu chuẩn trong công việc của mình một cách ngày càng cao hơn. Tức là bạn không bằng lòng với thực tại, bạn muốn cao hơn cao hơn, muốn thành đạt hơn. Lúc này suy nghĩ của bạn sẽ đột phá và tiến thẳng về phía trước, và đây chính là tình trạng của một tài năng. Đúng hơn lúc này bạn đang bắt đầu có tài năng trong lĩnh vực của bạn rồi đấy!
Vạn sự tại tâm, cố lên bạn nhé!
0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *