Phật dạy: “Thà rằng giả ngốc cũng đừng làm ra vẻ khôn ngoan; Học cách kiểm soát bản thân”

Phật dạy: “Thà rằng giả ngốc cũng đừng làm ra vẻ khôn ngoan; Học cách kiểm soát bản thân”

Học cách kiểm soát bản thân để hạnh phúc lứa đôi gia đình được lâu bền theo lời Phật dạy

Tình yêu muốn trở thành vĩnh hằng thì phải vượt được qua khó khăn thử thách. Hạnh phúc để có thể lâu dài đòi hỏi hai người phải học cách kiểm soát được bản thân.

Trong các loại vũ khí thì ngôn ngữ là loại vũ khí sắc bén nhất, có thể đả thương con người một cách đau đớn nhất, nó giống như lưỡi kiếm xuyên thẳng vào tim, chạy đến từng tế bào, làm người ta đau nhói suốt đời. Bởi vậy, khi chúng ta không chú ý, nói ra lời nói vô tâm, thì có thể gây tổn thương trái tim của người khác, cũng làm tổn thương chính mình.

nhan-qua-bao-ung

Tình yêu đích thực là chấp nhận, không phải chịu đựng; là ủng hộ, không phải điều khiển; là sự đồng cảm, không phải sự chất vấn. Tình yêu đích thực, cũng cần nói lời cảm ơn và xin lỗi.Trong cuộc sống, chúng ta không nên dùng những ngôn ngữ có tính đả kích người khác, đặc biệt là với người yêu thương của bạn. Những lời nói dịu dàng là điều duy nhất họ mong muốn từ bạn.

Khi yêu cần phải săn sóc, cảm thông, cũng cần biết nhận lỗi, biết sửa sai. Tình yêu đích thực, không phải bốn mắt nhìn chằm chằm vào nhau, mà là hai người cùng nhìn chung một hướng. Kỳ thực, yêu không phải là tìm kiếm một người hoàn hảo mà chính là học cách yêu thương một người không hoàn hảo.

Chúng ta thường không biết quý trọng những người ngay trước mặt. Có nhiều lúc, chúng ta không thể biết được tương lai có thể gặp lại nhau hay không, chúng ta lại luôn cho rằng sẽ có duyên gặp lại, luôn nghĩ rằng mình sẽ có cơ hội để nói lời xin lỗi. Tuy nhiên, bạn lại không bao giờ nghĩ tới khi vẫy tay tạm biệt, đó có thể sẽ là lời ly biệt, mỗi tiếng thở dài, có khả năng là tiếng thở dài cuối cùng.

Chúng ta còn nghĩ rằng tình yêu có thể lấp đầy những hối tiếc trong cuộc sống, nhưng thật không may, sự hối tiếc hết lần này tới lần khác lại xuất phát từ chính thứ gọi là tình yêu.

Khi bạn yêu sâu sắc một người, bạn sẽ từ từ quên đi chính mình, không còn là chính mình nữa. Tuy nhiên, nếu trong tình yêu, bạn không tìm thấy vị trí của mình, bạn muốn nắm giữ tình yêu càng chặt thì nó lại chạy càng xa bạn, cuối cùng chỉ có thể làm sụp đổ ảo mộng của bạn, khiến cho những lời hẹn ước giống như những bông hoa bị thổi tan trong gió.

Thà rằng giả ngốc cũng đừng làm ra vẻ khôn ngoan

Bởi vì không có người thích người khác thông minh tuyệt đỉnh, và đặc biệt lại ghét người tự cho mình thông minh. Sự vật nhìn trên khách quan là quá phức tạp, hơn nữa lại biến hóa quá nhanh, vô luận chỉ số thông minh IQ của bạn cao bao nhiêu, vô luận bạn siêng năng phấn đấu như thế nào, thì việc nhận thức thật sự một sự vật nào đó đều là rất khó.

Dù cho bạn có nắm bắt hết được cả tri thức chăng nữa (căn bản là không thể được), thế gian nháy mắt một cái, chỉ trong thoáng chốc lại phát sinh biến hóa rồi, hơn nữa sự biến hóa này vẫn sẽ không ngừng nghỉ. Cho nên cần bảo trì thái độ khiên tốn một cách thận trọng, dám tự mình thừa nhận mãi vẫn là người ngốc trước đấng tạo hóa.

Đừng kiểm soát

Hãy sẵn sàng từ bỏ việc kiểm soát tất cả mọi thứ liên quan tới bạn hoặc tới người khác: các tình huống, sự kiện và con người. Hãy chấp nhận mọi thứ và mọi người– chính xác như họ vốn là vậy– và bạn sẽ cảm thấy thoải mái. Hãy để cho mọi điều tự xảy ra.

Thà rằng mang tiếng thua, cũng không cần chỉ thắng không thua

Đặt biệt là trên những tranh luận vô vị và không cần thiết. Bởi vì đại đa số người chỉ muốn được thắng, không đành lòng chịu thua. Tốt nhất là cả hai bên đều cùng thắng. Vô luận trong nước hay ngoài nước, quốc nội, quốc tế, con người trên thế gian, đôi bên cùng thắng là cách lựa chọn tốt đẹp nhất.

Hãy từ bỏ việc viện cớ

Đóng gói những cái cớ và ném chúng đi. Bạn không cần đến chúng. Thường thì chúng ta chỉ giới hạn bản thân mình trong những gì chúng ta làm vì nhiều lý do. Thay vì lớn lên, nâng cao cuộc sống và tinh thần, chúng ta lại kẹt lại, tự dối bản thân, viện tới tất cả các loại lý do, mà trong 99,9% trường hợp, không phải là có thật.

Trang Huỳnh Sưu tầm

Bài viết liên quan :

5.00 avg. rating (99% score) - 1 vote
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*