Lời khuyên tốt nhất tôi từng nghe: Thất bại là tốt! >> Đầu tư tài chính

Lời khuyên tốt nhất tôi từng nghe: Thất bại là tốt!

that-bai-la-thanh-cong

Hãy coi thất bại như một phần cuộc sống. Bạn cần phải đón nhận nó, điều này tốt cho bạn và cuộc sống tương lai của bạn.

Ranan Lachman là nhà sáng lập và CEO của pley.com, nền tảng hàng đầu chuyên cho thuê các bộ đồ chơi lego. Trước khi thành lập Pley, anh đã sáng lập ra GreenCrest Capital, một công ty tư vấn tài chính và sau đó được mua lại bởi Oppenheimer.

Khi còn nhỏ tôi luôn yêu thích việc tạo ra một số thứ. Hầu hết các ngày lễ tôi đều nhận được quà là một mô hình máy bay bằng nhựa. Tôi luôn bỏ bữa tối, trong lúc cả nhà bận rộn ăn uống, tôi mải thiết kế và vẽ cho sản phẩm, vì vậy thời gian ăn tráng miệng cũng là lúc tôi hoàn thành và cho mọi người thấy bản hoàn thiện của mình.

Nó giống như một buổi trình diễn và tôi cảm thấy rất hài lòng. Cũng chính đam mê này đã hướng tôi tham gia vào lực lượng không quân Israel và trở thành phi công R-4.

Đam mê xây dựng càng được củng cố khi con trai của tôi là Tal bắt đầu tham gia cùng tôi trong quá trình sáng tạo. Chúng tôi dành toàn bộ thời gian vào cuối tuần để xây dựng nên bộ lego Star Wars. 

Một ngày, tôi tính toán chi tiêu và nhận ra rằng mình đã tiêu 3.000 USD cho những mảnh ghép bằng nhựa. Cũng chính thời điểm đó, tôi đã trao đổi với một số phụ huynh khác và điều này dẫn tôi đến ý tưởng tạo ra Pley – một nền tảng chuyên cho thuê các bộ đồ chơi lego. Công ty được thành lập trong garage của nhà tôi với chỉ 37 bộ do tôi mượn từ con trai của mình. Sau đó, nó đã lớn lên nhanh chóng và chuyển hơn 50.000 bộ lego trên toàn nước Mỹ.

Kể từ khi bắt đầu hành trình này, thử thách lớn nhất với tôi là tập trung nỗ lực vào một công việc  trong một thời gian nhất định chứ không dàn trải quá nhiều. Dưới đây là 3 lời khuyên  “nằm lòng” mà tôi đã học được nhằm trang bị cho hành trình là CEO của mình.

Tự tin và hành động nhanh chóng

Từ năm 18 đến 25 tuổi, tôi là phi công tại Israel Air Force. Bài học thú vị nhất mà tôi học được từ trường dạy bay là quả quyết, dứt khoát và hành động nhanh chóng. Điều này tốt hơn rất nhiều so với việc bạn chần chừ, bỏ đấy cho đến khi có động cơ thúc đẩy. Tại sao ư? Trong thời điểm chờ đợi đưa ra quyết định đó, bạn hoàn toàn có thể sẽ bị “bắn hạ” bởi đối thủ.

that-bai-la-thanh-cong

Là một doanh nhân, muốn sống sót trong thị trường cạnh tranh khốc liệt, tôi phải dứt khoát và hành động nhanh chóng. Luôn có rất nhiều máy bay “kẻ thù” vây quanh tôi.

Hãy tập trung 100% đam mê, nếu không đừng làm gì cả

Tôi từng mắc phải sai lầm trong quá khứ khi theo đuổi tiền bạc. Tôi đã kiếm được hàng triệu USD nhờ thương vụ mua bán, sáp nhập và IPO khi còn là một nhà đầu tư. Tuy nhiên, cuối cùng tôi cảm thấy mình như chỉ đang di chuyển những con số từ tài khoản ngân hàng này sang một ngân hàng khác. Tôi không thực sự cảm thấy gắn bó, tôi cảm thấy mất kết nối với công việc của mình và không có đam mê với công việc.

Lời khuyên mà tôi nhận được là hãy làm những gì mà tôi thực sự cảm thấy đam mê bởi cuộc sống rất ngắn ngủi để làm bất kể thứ gì. Tôi đã nhận ra bài học này và ứng dụng vào Pley. Tôi có một fan hâm mộ Lego, tạo ra những bộ Lego sáng tạo trong cuộc sống và có một chút tự hào khi mỗi ngày bước vào nhà kho chứa đầy bộ Lego và nhìn bức tranh của hàng nghìn đứa trẻ tươi cười với dịch vụ của mình.

Tôi khuyên bạn nên lấy đam mê là điều cốt yếu trong cuộc sống và cuộc sống sẽ mỉm cười lại với bạn.

Thất bại là tốt

Tôi học được bài học này từ người cố vấn của mình khi  27 tuổi. Tôi chỉ vừa đến New York sau ngày 11/9 và đang tìm việc tại phố Wall. Không cần nói, nhưng đó là một nỗ lực thất bại bởi các ngân hàng thời gian đó đang sa thải hàng loạt người.

Xã hội cố gắng vẽ ra một bức tranh tuyệt vời về sự phát triển nghề nghiệp cho chúng tôi và chúng tôi tìn rằng nếu theo đuổi con đường đó sẽ thành công. Họ cho rằng nếu vào một trường trung học danh giá, rồi một trường đại học top đầu, có được việc tại phố Wall, cưới vợ, có 2 đứa con thì chúng tôi sẽ có cuộc sống hạnh phúc sau đó.

Thực tế không phải vậy. Và khi nhận ra điều này, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều từ thất bại. Hãy coi thất bại như một phần cuộc sống của bạn. Đón nhận nó, điều này tốt cho bạn và cuộc sống tương lai của bạn.

Trang Huỳnh Sưu tầm

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *