Với công việc của bạn làm sao khơi dậy niềm đam mê? >> Đầu tư tài chính

Với công việc của bạn làm sao khơi dậy niềm đam mê?

Với công việc của bạn làm sao khơi dậy niềm đam mê?

Câu hỏi đỏ chính là: “Làm thế nào tôi có thể tìm ra đam mê của tôi là gì?”

Chuyên gia huấn luyện phong cách cá nhân và thuật lãnh đạo hàng đầu dành cho phụ nữ, Kathy Caprino, cũng chính là biên tập viên lão làng của tạp chí Forbes, cho bạn biết cách để tìm ra và theo đuổi đam mê của bản thân để cân bằng cuộc sống và hạnh phúc hơn.

Tôi đã có được một kinh nghiệm quý báu cho bản thân trong tuần này mà tôi nghĩ nó sẽ là minh họa điển hình để trả lời cho câu hỏi trên và tôi muốn chia sẽ với các bạn.

Tôi đã được truyền cảm hức và động lực bởi Andy Cohen – trong bài phát biểu “Cách thức vượt qua rào cản và suy nghĩ theo hướng sáng tạo phá hủy” – và bởi Stephen Ritz, trong bài phát biểu “Chuyển biến sự đổi mới”. Câu chuyện của Ritz truyền cảm hứng sâu sắc cho quan khách – nó cho thấy sự chuyển đổi là khả thi khi chúng ta dám thách thức các giả định, suy nghĩ khác biệt, và từ chối chấp nhận các quan điểm không thể chấp nhận được.

Ritz – hiện là giảng viên khoa học trường Bronx County, bang New York – đang dẫn đầu cuộc cách mạng kép trong giáo dục và đổi mới đô thị. Thế giới của anh ấy chính là ở Bronx, một khu vực ở phía Nam thành phố New York, bang New York, một nơi nổi tiếng với truyền thống hoạt động của các bang đảng, nghèo đói và tội phạm. Với vai trò là người đứng đầu tổ chức Green Bronx Machine, Ritz đã có các động thái phù hợp nhằm thay đổi nhận thức người dân và thay đổi cuộc sống, dựa trên niềm tin của chính mình rằng sinh viên không cần phải rời bỏ cộng đồng của họ để tồn tại, học tập và kiếm được việc làm tốt hơn. Tôi đã học được một câu rất hay từ anh: “Tôi không muốn chấp nhận những gì tôi không thể thay đổi. Tôi muốn thay đổi những gì tôi không thể chấp nhận” (Đây chính là cái bạn tìm kiếm: ĐAM MÊ).

Bài học quan trọng mà tôi rút ra được qua trải nghiệm lần này đó là: Khi bạn thấy mình đang học trong lĩnh vực nào đó mà bạn rất muốn dùng khả năng học được để giúp đỡ và đơn giản là bản không thể bắt bản thân mình dừng lại – đó chính là đam mê. Bạn sẽ trở thành người hạnh phúc nhất trong công việc khi bạn khai thác sâu vào niềm đam mê đó – trao đi những mục tiêu cuộc đời của bạn theo những cách khác nhau để giúp đỡ người khác.

dam-me-cong-viec

Dựa trên kết quả các buổi huấn luyện cho hàng trăm phụ nữ trên thế giới, giúp họ tìm ra được niềm đam mê của mình và áp dụng vào thực tế công việc của họ, tôi liệt kê các kinh nghiệm nổi bật khi bạn phát hiện ra đam mê của mình và đang tận hưởng sự ngọt ngào trong công việc như sau:

· Cho dù các mối quan tâm trong cuộc sống của bạn có bị chà đạp như thế nào, bạn vẫn muốn LÀM để giải quyết tình huống đang xảy ra và sẵn sàng để hành động ngay lập tức.

· Bạn bị kích thích khi gặp những người có liên quan đến lĩnh vực/ vấn đề đang gặp phải và họ truyền cảm hứng cho bạn.

· Bạn có cảm giác mình như một lính mới – Bạn nhận ra mình cần phải học thêm rất nhiều thứ và không thể chần chừ, bạn muốn học ngay lập tức.

· Lĩnh vực bạn đang tập trung thì rất sâu, phong phú và vô tận – Có rất nhiều việc cần được hoàn thành và khám phá.

· Bạn cảm thấy giá trị bản thân, được sống và được đóng góp khi tập trung vào những vấn đề đó, đều đó làm bạn cảm thấy hạnh phúc hơn và càng kết nối nhiều hơn tới các chuyên gia và cá nhân có liên quan.

· Được tham gia vào lĩnh này giúp bạn kết nối được tất cả mọi thứ bạn đã từng quan tâm và mọi thứ bạn có, cho phép bạn kết hợp để vẽ nên cho mình nhiều tài năng, kỹ năng và khả năng mới, theo những phương thức thú vị.

· Sự tập trung vào lĩnh vực này sẽ trao cho bạn một cuộc sống đầy ý nghĩa và tràn đầy mục đích sống.

· Bạn cảm thấy bản thân bé nhỏ khi đứng trước nhiệm vụ lớn lao ấy, nhưng bạn tự hào được là một phần trong đó.

· Bạn càng cảm thấy tình yêu và đam mê rạo rực trong trái tim mình, bạn càng kết nối được nhiều hơn tới thế giới xung quanh bạn.

Nhưng nhiều người sẽ hỏi: “Tôi không chắc về những đam mê của mình. Làm sao để khám phá ra nó?”

Để nhận diện bản thân đam mê điều gì, hãy đào sâu và trả lời những câu hỏi dưới đây:

1. Nhìn lại một cách cẩn trọng xem bạn đã rút ra được gì trong cuộc sống. Bạn đọc gì, xem gì, nghe gì và dõi theo những gì?

2. Điều gì trên thế giới khiến bạn lo ngại, khó chịu và bắt buộc bản thân phải LÀM điều gì đó?

3. Những người truyền cảm hứng và bồi đắp cho bạn đang ở đâu? Họ đang tập trung vào điều gì?

4. Nếu bạn có cơ hội học tham gia một chương trình hoặc học đại học miễn phí về bất cứ lĩnh vực nào, bạn sẽ muốn học gì?

5. Bạn có thể giúp đỡ người khác trong những lĩnh vực nào?

6. Điều gì trong cuộc sống của bạn có thể biến thành “thông điệp” dành cho người khác?

7. Bạn ước có kỹ năng hay tài năng gì? Bạn có theo đuổi nó một cách hứng thú hay không?

8. Bạn có bí mật tưởng tượng mình sẽ tham gia vào một lĩnh vực nào mà sẽ tạo cho bản thân cảm giác rất ngu ngốc khi nói ra không?

9. Nếu bạn biết mình không được phép thất bại và mọi việc phải được hoàn thành tốt đẹp (tài chính và các vấn đề khác), bạn sẽ cố gắng làm gì?

10. Điều gì/ cái gì khiến bạn say mê như một đứa trẻ nhưng bạn đã để nó trôi qua tay mình?

11. Cái gì/ Ai có tác động thúc đẩy bạn theo đuổi những gì bạn thích nhất?

Trước khi bắt đầu sự nghiệp hiện tại, tôi đã trải qua 18 năm trong môi trường công sở không đam mê và vô định, điều đó là khởi nguồn cho những trăn trở, trầm cảm, bệnh tật và đau khổ. Tôi có thể nói với bạn một điều chân thật đó là khi bạn nâng đỡ vì niềm vui trong công việc, bạn sẽ hạnh phúc hơn và tìm được nhiều con đường hiệu quả hơn để đi.

Liệu bạn đã sẵn sàng để nhận diện đam mê và làm những việc cần thiết để phục vụ cho đam mê đó chưa?

Trang Huỳnh sưu tầm

5.00 avg. rating (99% score) - 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *